Thủ đoạn mới lạ giả danh nhân viên công ty tài chính, lừa người cần vay tiền online

2023-07-28 16:04:18

Thủ đoạn lừa vay chiếm đoạt tiền, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của nạn nhân

Bằng thủ đoạn chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của bị hại, đối tượng giúp bị hại vay được tiền rồi chuyển tiền từ tài khoản của bị hại đến tài khoản của mình.

 

Chi tiết thủ đoạn lừa vay chiếm đoạt tiền, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của nạn nhân

Sáng 27.7, Cơ quan CSĐT Công an H.Núi Thành (Quảng Nam) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Châu Hồng Liêm (28 tuổi, ở H.Hóc Môn, TP.HCM), Vũ Mạnh Cường (31 tuổi, ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) và Lâm Nguyễn Ngọc Nga (19 tuổi, ở H.Lấp Vò, Đồng Tháp) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, ngày 14.6, Công an H.Núi Thành nhận được tin báo tố giác của ông C.N.T (ở xã Tam Nghĩa, H.Núi Thành) về việc bị lừa đảo số tiền 85 triệu đồng khi vay tiền online.

Cụ thể, đối tượng Lâm Nguyễn Ngọc Nga biết được thông tin ông T. (nạn nhân) muốn vay 15 triệu đồng từ công ty tài chính F. nhưng không vay được. Nga đã chuyển thông tin đó cho Vũ Mạnh Cường. Sau đó, Cường chuyển thông tin cho Châu Hồng Liêm.

Qua kiểm tra, Liêm xác định ông T. có đủ điều kiện được Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam cho vay với số tiền 100 triệu đồng, nên đã nảy sinh âm mưu, trao đổi thống nhất với Nga và Cường cùng nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nga sử dụng tài khoản Zalo "Ngọc Nga" nhắn tin qua Zalo với ông T., đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu Nga là nhân viên của công ty F. Nga nhận nhiệm vụ "tư vấn" cho ông T. vay và thông tin có một người tên Nam, là "nhân viên công ty", sẽ đến gặp để hỗ trợ ông T. vay vốn.

Ngày 10.5, Liêm từ TP.HCM ra H.Núi Thành gặp ông T. tại một quán cà phê ở xã Tam Hiệp (H.Núi Thành). Tại đây, Liêm giới thiệu mình tên là Nam, đến hỗ trợ thủ tục giúp ông T. vay tiền.

Sau khi trao đổi, Liêm mượn điện thoại của ông T. nói là để hỗ trợ làm thủ tục vay tiền. Sau đó, Liêm thông báo hồ sơ vay chưa hợp lệ, cần phải điều chỉnh.

Thực tế, Liêm đã dùng điện thoại của mình chụp ảnh căn cước công dân của ông T., tự làm hồ sơ vay trực tuyến tại công ty F. dưới danh nghĩa ông T. với số tiền 100 triệu đồng. Khi được công ty tài chính F. cho vay 100 triệu đồng, với điện thoại ông T. trong tay, Liêm đã chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của ông T. Sau đó, Liêm chuyển 85 triệu đồng từ tài khoản của ông T. đến tài khoản của Liêm và Cường, chỉ để lại trong tài khoản của ông T. 15 triệu đồng.

Việc các đối tượng thực hiện hành vi trên để chiếm đoạt 85 triệu đồng trong tài khoản của T., Công ty TNHH MTV Home Creadit không hề biết.

 

Liên tục xuất hiện các thủ đoạn lừa vay trực tuyến tinh vi mới trên thị trường

Được biết, với thủ đoạn giả danh nhân viên công ty tài chính, các đối tượng cũng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác. Một cán bộ điều tra Công an huyện Núi Thành cho biết: "Việc điều tra, xác minh làm rõ hành vi của các đối tượng trên gặp rất nhiều khó khăn, bởi hoạt động vay tiền của bị hại thực hiện qua hình thức trực tuyến trên Internet, các đối tượng giả danh nhân viên công ty tài chính và sử dụng tên gọi khác khi gặp bị hại, thực hiện hành vi đánh cắp thông tin cá nhân sau đó chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt tài sản của các đối tượng, công ty tài chính cho vay cũng không hay biết".

Điều tra xác định các đối tượng đã khó, việc truy bắt các đối tượng càng khó khăn hơn khi các đối tượng ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, không rõ lai lịch của nhau, chưa gặp mặt nhau, chỉ sử dụng zalo liên lạc để thực hiện hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra vụ án, Công an huyện Núi Thành đã cử cán bộ đi đến nhiều địa phương như TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gò Dầu Tây Ninh, Đồng Tháp… trong thời gian dài để xác minh, truy bắt các đối tượng.

Qua vụ việc, cơ quan Công an cũng cảnh báo người dân cần cảnh giác thủ đoạn của các đối tượng, nhất là không để các đối tượng tiếp cận lấy cắp thông tin cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về nạn lừa đảo khi vay tiền trực tuyến (online) qua Internet, tuy nhiên, nhiều người nhẹ dạ, sơ hở, thiếu hiểu biết vẫn dễ dàng bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Nguồn: trích dẫn từ https://cadn.com.vn/