Tất toán khoản vay trước hạn - Những điều bạn chưa biết

2023-07-25 17:24:33

Hoàn thành khoản vay sớm hơn dự kiến là việc tốt nhưng lại bị phạt

Nhiều khách hàng thường thắc mắc rằng tại sao hoàn thành khoản vay tiền sớm hơn dự kiến là việc tốt nhưng lại bị phạt? Hãy cùng Vay nhanh FastMoney tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


Điều gặp phải khi tất toán trước hạn

Khi vay vốn, ai cũng sẽ muốn hoàn thành kế hoạch trả nợ đúng hạn và đúng quy định vay vốn để không bị rơi vào nợ xấu.  Với tình hình tài chính khả quan hơn dự kiến, nhiều người còn muốn tất toán, trả nợ hết toàn bộ gốc và lãi trước khi khoản vay đến hạn.

Khi trả nợ trước hạn, khách hàng sẽ phải chịu một vài khoản phí. Đôi khi không chỉ bị phạt phí trả nợ trước hạn mà khách hàng có thể bị thu hồi cả khoản lãi suất ưu đãi.
Đa số các tổ chức, ngân hàng đều áp dụng cách tính tất toán khoản vay trước kỳ hạn như sau: Phí tất toán khoản vay trước hạn = Tỷ lệ trả nợ trước hạn x số tiền trả trước
Trong đó:
- Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Tỷ lệ % trả nợ trước hạn do ngân hàng và khách hàng vay đã thoả thuận và được ghi cụ thể trong hợp đồng tín dụng.
- Số tiền trả trước: Là số tiền vay còn lại trong tổng số tiền vay mà khách hàng muốn trả trước thời hạn thoả thuận.

Ví dụ:
Anh A vay số tiền là 01 tỷ đồng trong thời gian 24 tháng và đồng tín dụng quy định phí phạt trả nợ trước hạn là 3%. Trước khi hết hạn hợp đồng vay 02 tháng, anh A muốn trả nốt số tiền còn lại đang vay là 300 triệu đồng.
Khi đó, phí trả nợ trước hạn anh A = 3% x 300 triệu đồng = 9 triệu đồng.

 


Lý do vì sao tất toán trước hạn tưởng là việc tốt nhưng lại bị phạt

Việc này là phù hợp và đúng luật vì các khoản phí phạt thanh toán trước hạn, thời hạn trả nợ đã được quy định rõ trong hợp đồng vay - được ký kết trước khi giao dịch.
Nguyên nhân là bởi, khi quyết định cấp tín dụng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính phải cân đối nguồn vốn của mình cả về lãi suất lẫn kỳ hạn để có thể đáp ứng nhu cầu của khoản vay. Các hoạt động này đều tốn chi phí. Khi khách hàng tất toán trước hạn, điều này đã làm thay đổi kế hoạch kinh doanh, vì thế các định chế này phải thu một khoản phí để đảm bảo bù đắp được chi phí và tiếp tục duy trì hoạt động.

Vậy có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không?

Đáp án cho câu hỏi này là CÓ và KHÔNG, tùy thuộc vào nhu cầu, cũng như tình hình thực tế của mỗi người.

CÓ: Trong trường hợp tài chính dư dả, bạn có thể cân nhắc tất toán sớm khoản vay nếu sẵn sàng chi trả thêm cho phí phạt tất toán trước hạn. Nếu bạn có thể trả toàn bộ nợ và đã chuẩn bị đầy đủ phí phạt, thì việc tất toán trước hạn là tín hiệu tốt, cho thấy tiềm lực tài chính người vay.  Điều đó thể hiện rằng khả năng tài chính của bạn dư dả hơn so với thời gian dự kiến khi đi vay. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng dành cho những người đi vay tiền.
Đặc biệt, nếu bạn không giỏi trong việc quản lý dòng tiền, dễ để mất tiền vào các khoản đầu tư nhiều rủi ro, thì bạn càng nên tất toán trước hạn để tránh các rủi ro đánh mất khoản tiền này.

KHÔNG: Ngược lại, nếu không hiểu rõ về tất toán, không chuẩn bị kỹ về tài chính, thì bạn chưa nên thực hiện hoạt động này. Ngoài ra, nếu bạn có đủ hiểu biết về các hoạt động kinh doanh, có dòng tiền cho hoạt động tài chính cá nhân thật sự vững chắc, có kế hoạch sử dụng các khoản vốn chi tiết và thị trường hết sức thuận lợi thì bạn có thể cân nhắc đến việc tận dụng dòng tiền chưa trả nợ để tham gia các hình thức đầu tư kinh doanh khác.

Trên đây là những thông tin quan trọng về tất toán khoản vay trước hạn mà bạn cần nắm rõ khi có dự định đi vay vốn. Tất toán khoản vay là một trong các bước vô cùng quan trọng trong quá trình trả nợ vay vốn của bạn. Do đó bạn cần lưu ý các khoản phí liên quan đến việc hoàn thành khoản vay trước hạn để có sự chuẩn bị tài thích phù hợp.

 

______________________________________________________