Tất toán khoản vay là gì? Có những hình thức nào? Phân biệt tất toán và đáo hạn? Quy trình tất toán khoản vay

2023-04-21 14:29:44

Tất toán khoản vay là gì? Hãy cùng FastMoney tìm hiểu

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là gì? Khi khách hàng đã hoàn tất việc trả khoản nợ trong hợp đồng cho vay của ngân hàng, thì khoản vay sẽ được tất toán, hợp đồng vay chấm dứt nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên liên quan. Khách hàng được quyền tất toán đúng kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn trong hợp đồng vay. Trường hợp muốn tất toán trước hạn, thường sẽ phải đóng thêm một khoản phí, mức phí này tùy theo từng ngân hàng và có quy định sẵn trong hợp đồng vay ban đầu.

 

Phân biệt tất toán và đáo hạn

Điểm giống nhau cơ bản giữa hai hình thức tất toán và đáo hạn là cả hai đều đánh dấu thời điểm hoàn tất, kết thúc hợp đồng giữa khách hàng và ngân hàng. Đối với tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn, thời điểm đáo hạn hợp đồng là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản, nhận về cả tiền gốc và lãi. Như vậy, thời điểm đáo hạn và tất toán của tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn là giống nhau.

Với tiền gửi có kỳ hạn, nếu ngày đáo hạn cũng là ngày khách hàng tất toán toàn bộ tiền về và không gửi nữa thì hai thời điểm này giống nhau. Ngược lại, nếu quý khách gửi tiếp hoặc không đến tất toán thì số tiền sẽ được tái tục sang kỳ tiếp theo. Lúc này, thời điểm đáo hạn và tất toán là khác nhau.

Đối với hợp đồng vay vốn, tất toán là thời điểm khách hàng hoàn tất việc trả nợ và kết thúc hợp đồng. Đáo hạn là khi khách hàng hoàn tất khoản vay và tiếp tục vay vốn.

 

Tất toán và đáo hạn là 2 khái niệm quen thuộc

Tất toán và đáo hạn là 2 khái niệm quen thuộc

 

Quy trình tất toán khoản vay

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về quy trình tất toán cho từng loại tài khoản. Khi cần tất toán tài khoản tại HDBank, khách hàng cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ sau:

- Hợp đồng cần tất toán: sổ tiết kiệm, hợp đồng vay vốn.

- Giấy tờ tùy thân hợp lệ (CMND/CCCD).

- Một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của ngân hàng (nếu có).

 

Ví dụ về quy trình tất toán khoản vay thế chấp của ngân hàng cụ thể như sau: 

Bước 1: Kiểm tra số tiền còn lại cần thanh toán.

Nếu khách hàng thực hiện đúng lịch trả nợ theo hợp đồng vay thì việc tất toán hợp đồng sẽ được thực hiện vào kỳ trả nợ cuối cùng, khách hàng có thể đối chiếu với số tiền ghi trên hợp đồng. Nếu trường hợp khách hàng muốn trả nợ trước hạn, khách hàng cần kiểm tra số tiền nợ còn lại phải trả, tính thêm khoản phí thanh lý hợp đồng trước hạn. Để biết rõ các khoản phí này, khách hàng cần gọi điện lên tổng đài 1900 6060 của HDBank để nhân viên tổng đài hỗ trợ kiểm tra khoản phí tất toán hợp đồng trước hạn.

Bước 2: Nạp tiền thanh toán khoản vay.

Khách hàng cần đến đúng chi nhánh hoặc PGD của ngân hàng HDBank, nơi đã đăng ký vay vốn lúc đầu để yêu cầu tất toán khoản vay và thực hiện nạp tiền theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Bước 3: Ký biên bản tất toán, thanh lý khoản vay và nhận lại giấy tờ của tài sản thế chấp.

Thực hiện ký tên trên biên bản thanh lý hợp đồng tín dụng, tất toán khoản vay theo biểu mẫu được cung cấp từ nhân viên ngân hàng. Ngân hàng sẽ thông báo thời gian để khách hàng nhận lại giấy tờ thế chấp, khách hàng có thể đến phòng giao dịch để nhận hoặc đăng ký để HDBank gửi về tận nhà.

Bước 4: Thực hiện thủ tục xóa thế chấp của tài sản đảm bảo.

Khi nhận lại tài sản đảm bảo, khách hàng được nhận kèm theo biên bản yêu cầu xóa thế chấp có ký tên xác nhận của ngân hàng. Sau đó, khách hàng cần thực hiện quy trình xóa thế chấp với bên thứ ba, nơi đã cung cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản. Nhân viên HDBank sẽ hướng dẫn khách hàng quy trình cụ thể để khách hàng thực hiện thủ tục này dễ dàng.