Nợ xấu là gì? Làm sao để xóa nợ xấu và cải thiện tình trạng tín dụng?

2024-02-23 15:56:20

Khi vướng nợ xấu, người vay sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng và tiếp cận các sản phẩm tài chính

Khi vướng nợ xấu, người vay sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng và tiếp cận các sản phẩm tài chính. Việc xóa nợ xấu đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và quản lý tài chính thông minh, hãy cùng Vay Nhanh FastMoney tìm hiểu về nợ xấu và cách xóa nợ xấu nhanh chóng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ mà người vay không thể hoặc không có khả năng trả theo thỏa thuận ban đầu. Điều này thường xảy ra vì nhiều nguyên nhân, có thể vì người vay quên hoặc hoặc đơn vị cho vay đánh giá sai hiệu quả phương án cho vay, thời hạn cho vay. Đối với người vay, khoản nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến tài chính cá nhân mà còn có thể tạo ra tác động tiêu cực đến điểm tín dụng và khả năng vay mượn trong tương lai.

Cụ thể:

- Những khoản nợ dưới 10 triệu, quá hạn: không phải nợ xấu

- Những khoản nợ trên 10 triệu, thuộc nhóm 1, 2 (quá hạn dưới 90 ngày): không phải nợ xấu. 

- Những khoản nợ trên 10 triệu, thuộc nhóm 3, 4, 5 (quá hạn trên 90 ngày): là nợ xấu

Làm sao để xóa nợ xấu?

Xóa nợ xấu là việc làm rất cần thiết để bạn tăng khả năng tiếp cận sản phẩm tài chính. 

- Cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể xóa nợ xấu trên CIC là làm việc trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đã vay để thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi suất.

Thanh toán các khoản vay dưới 10 triệu: Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đã tất toán sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng. Vì thế, thanh toán những khoản nợ nhỏ sẽ giúp lịch sử tín dụng của bạn tốt hơn.

- Phân bổ tài chính để tất toán những khoản vay trên 10 triệu: Thông tin lịch sử tín dụng được cập nhật hàng tháng và theo quy định thì sau 12 tháng trả hết nợ xấu nhóm 2, nợ xấu sẽ được xóa khỏi lịch sử tín dụng.

Đăng ký nhận báo cáo tín dụng: Việc này giúp bạn nhận thông báo kịp thời, tránh nợ xấu nhóm 2 rơi tiếp vào nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5, vì các nhóm nợ xấu này mất đến 5 năm mới có thể xóa được. Ngoài ra, một số đơn vị cho vay sẽ chủ động liên hệ nhắc nợ qua cuộc gọi, tin nhắn.

Thời gian xóa nợ xấu?

Thời gian để được xóa nợ xấu sẽ phụ thuộc vào thời gian quá hạn và cấp độ nợ xấu khác nhau.

  • Nợ xấu nhóm 1: Được cấp vốn ngay.
  • Nợ xấu nhóm 2: Lịch sử nợ xấu được xóa sau 1 năm (sau 1 năm thì khách hàng sẽ tiếp tục được vay).
  • Nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5: Lịch sử nợ xấu được xóa sau 5 năm (sau 5 năm thì khách hàng sẽ tiếp tục được vay trở lại).

Nợ xấu có được vay tiền tại Vay Nhanh trên MoMo?

Nợ xấu là các khoản nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5 và khách hàng trong nhóm này sẽ không được xét duyệt cho vay. Tuy nhiên, nếu khách hàng đó đã được xóa nợ xấu thì hoàn toàn có thể lên lại hồ sơ vay để chờ xét duyệt.

Lưu ý: Trong quá trình tìm kiếm cách xóa nợ xấu, bạn cần phải cẩn trọng để tránh rơi vào các chiêu trò hoặc lừa đảo liên quan đến việc cho vay xóa nợ. 

FastMoney mong rằng bạn đã có cái nhìn toàn diện cũng như chi tiết về vấn đề xóa nợ xấu để ngày càng cải thiện tình trạng tín dụng cá nhân của mình!