Những cách tiêu tiền thưởng cuối năm hiệu quả nhất

2023-01-05 16:39:59

Dưới đây là một số cách giúp bạn sử dụng tiền thưởng hiệu quả nhất

"Nhiều người nhìn nhận tiền thưởng giống như vận may, nên họ chi tiêu bạo tay vào vào những thứ bình thường ít dám mua", Travis Sollinger, giám đốc kế hoạch tài chính của Fort Pitt Capital Group, Mỹ, nói.

Có một điều đáng nói là nhiều người xem đây như "lộc trời", nên có xu hướng chi tiêu bốc đồng, liều lĩnh. Các chuyên gia khuyên nên nghĩ tiền thưởng giống lương, là khoản bạn cống hiến cả năm mới có, chứ không phải trên trời rơi xuống để vung tay quá trán.

Dưới đây là một số cách giúp bạn sử dụng tiền thưởng hiệu quả nhất, theo Masood Vojdani, người sáng lập và CEO của một công ty quản lý tài sản ở Mỹ.

Lương thưởng Tết Âm lịch được tính như thế nào?

1. Trả nợ

Với nhiều người, thu nhập hàng tháng chỉ đủ chi trả cho cuộc sống hàng ngày thì khoản thưởng cuối năm vô cùng đáng trông đợi. Đó chính là khoản tiền để họ có thể làm điều mình mong muốn bấy lâu.

Trả nợ nên là việc đầu tiên trong danh sách này. Trả nợ người thân, bạn bè, trả càng sớm càng tốt những thẻ tín dụng có lãi suất cao. Nếu bạn có được khoản tiền thưởng đáng kể, nên sử dụng để trả nợ thế chấp mua nhà, các khoản vay mua ôtô, kinh doanh.

Mặc dù sử dụng tiền thưởng để trả nợ là một bước đi thông minh, các chuyên gia cảnh báo không nên có suy nghĩ trông chờ vào thưởng Tết để giải quyết nợ nần. Nếu chẳng may năm đó công ty bạn hoạt động kém hiệu quả, khoản này sẽ không bao giờ đến.

2. Mua sự an tâm

Một cách khác để sử dụng tiền thưởng ngày lễ là mua sự an tâm. Mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm chăm sóc dài hạn hoặc xây dựng quỹ khẩn cấp.

Nên đảm bảo quỹ khẩn cấp được bổ sung hoặc cung cấp thêm một số khoản dự phòng để bạn chuẩn bị đầy đủ khi những điều bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như hóa đơn y tế, mất việc làm hoặc sửa chữa tốn kém. Một nguyên tắc chung là để dành ít nhất ba tháng tiền lương của bạn.

3. Đầu tư

Nếu tình hình tài chính hiện tại ổn định, hãy xem xét đầu tư số tiền mới có này. Tuy nhiên, hãy chống lại sự cám dỗ đây là một khoản "trời cho" mà không có sự suy xét kỹ càng. Hướng đến đầu tư dài hạn, thay vì lướt sóng và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Bạn cũng có thể dùng tiền thưởng để sửa chữa nhà cửa. Việc này sẽ giúp bạn tăng chất lượng cuộc sống, đồng thời tăng được giá trị ngôi nhà.

"Bạn làm việc cả năm để nhận được khoản tiền thưởng đó và đừng để biến mất trong một ngày", chuyên gia đầu tư Rajo-Miller khuyên không nên đầu tư mạo hiểm.

4. Tặng người thân

Đó là kỳ nghỉ lễ và với nguồn tài chính ổn định, việc biếu tặng người thân một khoản tiền cũng là cách sử dụng ý nghĩa. Bạn có thể biếu bố mẹ, giúp đỡ em trả học phí hoặc giúp các anh chị em mình trả nợ nần. Ngoài ra, bạn có thể quyên góp cho tổ chức từ thiện đáng tin cậy.

5. Đầu tư vào các mục tiêu trong năm mới

Nghĩ về mục tiêu của bạn cho năm 2023 và xem xét liệu có cách nào sử dụng tiền thưởng theo cách giúp bạn hoàn thiện mình hơn. Bạn có thể dùng tiền mua thẻ phòng tập gym, yoga, chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn đang cố gắng sống chậm, hãy đăng ký một kỳ nghỉ hoặc khóa thiền. Đăng ký khóa học cải thiện ngoại ngữ, nâng cao trình độ chuyên môn hoặc khiếu nghệ thuật cũng là việc nên làm.

Các chuyên gia cho biết không nên cứng nhắc khi sử dụng tiền thưởng. Việc chi tiêu cũng quan trọng như tiết kiệm, điều quan trọng là chi tiêu nó một cách khôn ngoan.

"Cách dùng tiền thưởng cuối năm thông minh là không dùng hôm nay biến mất ngày mai. Thay vào đó, nó sẽ ở đây hôm nay và gặt hái lợi ích cho bạn vào ngày mai", Jordan Goodman, tác giả của cuốn Master Your Money Type, nói.

(Theo CNBC, Yahoo)