Lưu ý gì để không sập bẫy tín dụng đen khi vay tiền tiêu Tết?

2024-01-12 15:21:44

Tết Nguyên đán - thời điểm tín dụng đen “bùng nổ”

Những ngày này, khi Tết đang đến ngày một gần hơn cũng là lúc nhu cầu vay tiền để sắm Tết của người dân ngày một nhiều.

1. Tết Nguyên đán - thời điểm tín dụng đen “bùng nổ”

Khi ngày Tết càng ngày càng đến gần, nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao hơn so với bình thường. Lợi dụng điều này, tín dụng đen bùng nổ mạnh mẽ.

Thủ đoạn thường được các đối tượng cho vay nặng lãi sử dụng là đưa ra những lời chào mời cho vay số tiền lớn nhưng thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, lãi suất thấp… trên các trang mạng xã hội như facebook hoặc zalo…

Đặc biệt, thời gian gần đây, việc cho vay tiền qua app là hình thức cho vay đang “nở rộ” trên thị trường. Theo đó, người vay không cần có tài sản thế chấp và chỉ cần tải app về là đã có thể được thực hiện thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, đáng nói rằng, thường những app này đều là hình thức cho vay nặng lãi “núp bóng” tín dụng để cho vay với lãi suất cắt cổ. App sẽ yêu cầu truy cập danh bạ điện thoại và một khi không trả được tiền thì người vay sẽ bị làm phiền, đe dọa…

Do đó, khi có nhu cầu vay vốn, người dân cần hết sức cẩn thận để không lọt vào “bẫy” của những “tín dụng đen” trá hình.

2. Lưu ý gì để không sập bẫy tín dụng đen khi vay tiền tiêu Tết?

Bởi những hiểm họa mà “tín dụng đen” gây ra nên khi có nhu cầu vay vốn, người dân cần phải hết sức tỉnh táo và nhớ kỹ một số lưu ý dưới đây:

 

2.1 Xác định danh tính của tổ chức/cá nhân cho vay

Để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế rủi ro, khi vay tiền qua app, cá nhân cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, có đầy đủ thông tin.

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, người vay cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, có đầy đủ thông tin về tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách cụ thể về lãi… nêu trên website cho vay. Đặc biệt, tuyệt đối không vay tại các trang quảng cáo không rõ thông tin, trụ sở.

 

2.2 Đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng vay

Hợp đồng vay tài sản được định nghĩa là:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Do đó, trước khi thực hiện vay tiền, người vay cần phải đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng về lãi suất, lãi quá hạn, thời hạn trả nợ, số tiền nợ, bồi thường thiệt hại… Trong đó:

- Lãi suất: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay trừ trường hợp luật khác có quy định khác (căn cứ khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự).

- Trường hợp vay có lãi mà đến hạn không trả hoặc không trả đủ: Bên vay phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả…

 

2.3 Lưu giữ lại toàn bộ các chứng từ vay, thỏa thuận

Chứng từ vay, thỏa thuận, bằng chứng… cũng là những tài liệu quan trọng để giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc lưu giữ toàn bộ những giấy tờ, tài liệu này giúp người vay bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình nếu “lỡ” bị tín dụng đen bẫy.

Cụ thể, khi mức lãi suất vượt quá 20%/năm hoặc khi nghi ngờ có gian lận, lừa đảo, số tiền phải trả lớn hơn số tiền đã vay (không tính lãi)… thì người vay tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng cho vay nặng lãi.

 

2.4 Vẫn phải trả nợ số tiền đã vay

Mặc dù cho vay nặng lãi là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, tùy vào mức độ, tính chất của việc cho vay, người/tổ chức cho vay sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, không đồng nghĩa người vay sẽ không phải trả nợ. Bởi theo Điều 466 Bộ luật Dân sự, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ số tiền khi đến hạn.

Đặc biệt, khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Căn cứ quy định này, nếu bị cho vay nặng lãi thì phần lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn (20%/năm) sẽ không có hiệu lực. Do đó, người vay vẫn phải trả lãi trong giới hạn cho phép cùng trả nợ gốc cho người vay.

 

3. Phải làm gì khi sập bẫy tín dụng đen?

Nếu chẳng may sập bẫy tín dụng đen, nạn nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để giải quyết quyền lợi cho mình theo các cách sau đây:

 

3.1 Trình báo tới cơ quan Công an

Người vay gửi bằng chứng, chứng cứ về việc bị cho vay nặng lãi (nếu có) đến:

- Công an xã, phường, thị trấn: Có trách nhiệm phân loại, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm (căn cứ khoản 1 Điều 7 Thông tư 28 năm 2020);

- Cơ quan điều tra cấp huyện: Có trách nhiệm điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án cấp huyện 

- Cơ quan điều tra cấp tỉnh: Điều tra vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án cấp tỉnh hoặc những vụ án xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố; có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài…(căn cứ khoản b Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự).

Hồ sơ tố cáo cần chuẩn bị gồm:

- Đơn tố cáo;

- Giấy tờ cá nhân: Chứng minh dân dân/Căn cước công dân...

- Giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi.

Theo đó, người bị hại có thể tố cáo trực tiếp đến cơ quan Công an hoặc gửi đơn đến cơ quan Công an để được xem xét, giải quyết.

 

3.2 Khởi kiện tại Tòa án

Người vay có thể cung cấp các bản sao các giấy tờ, chứng cứ, tài liệu (nếu có) liên quan đến việc cho vay đến Tòa án cấp huyện nơi người vay sinh sống, làm việc.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người khởi kiện có thể nộp đến Tòa án có thẩm quyền thông qua cách nộp trực tiếp tại Tòa, gửi theo đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

 

Trên đây là toàn bộ lưu ý vay tiền tiêu Tết để không bị sập bẫy tín dụng đen.