CIC là ảnh hưởng như thế nào tới nhu cầu vay tiền?

2023-10-06 17:50:04

Trước khi xét duyệt khoản vay, Ngân hàng và các Tổ chức tín dụng thường kiểm tra CIC để quyết định bạn có được vay hay không

Nếu bạn đã từng vay hoặc đang có ý định vay từ Ngân hàng và các Tổ chức tín dụng thì chắc hẳn đã nghe đến cụm từ CIC. Trước khi xét duyệt khoản vay, Ngân hàng và các Tổ chức tín dụng thường kiểm tra CIC để quyết định bạn có được vay hay không.

 

 

CIC là gì? 

CIC là viết tắt của Credit Information Center hay Trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích và xử lý các thông tin về lịch sử tín dụng của các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam, nhằm phục vụ cho các hoạt động truy xuất của các Ngân hàng và Tổ chức tín dụng. 

Các Ngân hàng, Tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay tiền, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

CIC sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nhu cầu vay tiền?

Trước khi cấp tín dụng cho bất kỳ khách hàng nào thì các tổ chức tín dụng sẽ tra cứu thông tin của khách hàng đó trên CIC xem có nợ xấu hay không. Dựa vào thông tin CIC cung cấp, các tổ chức tín dụng sẽ quyết định có cho khách hàng đó vay vốn hay không. 

Thông tin các khoản vay của khách hàng từng tham gia vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

  • Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn. Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý. Phổ biến là các khoản nợ quá hạn từ 10-90 ngày và các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu 
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. Phổ biến là nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu.
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ. Phổ biến là các nhóm nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2
  • Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn (nhóm nợ xấu). Phổ biến là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên. 

Ngoài ra, nếu khách hàng có từ hai khoản nợ trở lên tại một hoặc nhiều tổ chức tín dụng mà có một khoản nợ bất kỳ được xác đỉnh là nợ xấu theo quy định trên thì toàn bộ các khoản nợ còn lại cũng được xác định là nợ xấu

Khi bạn nằm trong nhóm nợ xấu, điểm tín dụng CIC của bạn sẽ bị tác động nhiều. Việc rơi vào nhóm nợ xấu sẽ làm cho khả năng được Ngân hàng và Tổ chức tín dụng chấp nhận yêu cầu vay giảm đi đáng kể hoặc thậm chí không thể chấp nhận. 

Bạn có thể tra cứu điểm tín dụng CIC của mình tại: https://cic.gov.vn/

Vay nhanh FastMoney hiện có trên ví 9Pay:
Nhằm hỗ trợ khách hàng với tiêu chí Vay nhanh - Tiện lợi - An toàn, ví 9Pay kết hợp với FastMoney cung cấp dịch vụ vay nhanh đáp ứng các tình huống cần vay khẩn cấp, đơn giản ngay trên ví 9Pay. 

Theo đó, chỉ cần là người dùng ví 9Pay và nằm trong danh sách khách hàng được sử dụng dịch vụ vay FastMoney là bạn có thể dễ dàng sử dụng. Khi trải nghiệm dịch vụ Vay nhanh - FastMoney trên ví 9Pay, khách hàng không cần phải lo lắng gặp trở ngại liên quan đến thủ tục giấy tờ hay thời gian giải ngân bởi FastMoney cung cấp. 

Hướng dẫn đăng ký vay FastMoney trên ví 9Pay: 

Bước 1: Tại màn hình chính, click icon dịch vụ “Vay nhanh FastMoney” 

Bước 2: Lựa chọn khoản vay phù hợp, nhấn “Đăng ký vay” 

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu bắt buộc 

Bước 4: Xác nhận hình ảnh khách hàng bằng camera 

Bước 5: Xác nhận thông tin và đăng ký vay 

Bước 6: Nhận mã OTP 

Bước 7: Nhận giải ngân về Ví 9Pay 

Nhanh tay mở ví 9Pay để khám phá vay nhanh FastMoney!