Cảnh báo các vụ việc lừa nhận tiền thưởng đến 800K bằng cách thao tác trên ví điện tử và tạo khoản vay

2023-12-08 15:35:36

Các vụ việc lừa thao tác trên ví điện tử để nhận tiền thưởng đang diễn ra phức tạp

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính online, hiện nay đang xảy ra rất nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, xuất phát từ các lời mời chào làm theo hướng dẫn trên ví điện tử, tạo rồi hủy khoản vay để nhận ngay tiền thưởng về tài khoản ngân hàng.

Mời bạn xem video về cảnh báo các vụ việc nói trên:

Bước 1:

Đối tượng lừa đảo lập ra các tài khoản zalo hoặc fanpage mạo danh như “Ưu Đãi Vàng”, “Ưu đãi mới 2023”, “Ưu đãi nhận thưởng”, tự xưng là người của hệ thống, đăng các bài viết quảng cáo nói rằng có “chương trình tri ân nhận thưởng” của ví điện tử. Với lời dụ dỗ “chỉ cần nhắn tin và làm theo hướng dẫn là nhận thưởng ngay”, “thưởng đến 800k”, “hoàn toàn miễn phí”...

Thực tế, các ví điện tử và đơn vị cho vay KHÔNG HỀ CÓ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TẶNG THƯỞNG TIỀN như vậy.

Bước 2:

Sau khi khách hàng nhắn tin hỏi về chương trình, đối tượng lừa đảo sẽ hướng dẫn các bước thao tác chi tiết trên ví điện tử như: mở ví, vào phần điểm tin cậy và tạo khoản Vay nhanh, chọn số tiền tối đa, điền thông tin và xác thực để tạo khoản vay.

Bước 3:

Đối tượng liên tục trấn an khách hàng rằng đây “không phải là đang vay”, “sẽ không phát sinh khoản vay nào”, “vay rồi sẽ hủy ngay được”, “đây chỉ là tính năng thử nghiệm”... Nhưng khi khách hàng bấm xác nhận thì thực tế đã phát sinh khoản vay có thật với đơn vị cho vay, buộc phải trả nợ đúng hạn, nếu không trả hoặc trả chậm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến CIC cá nhân, không thể vay tiền từ bất kì đơn vị nào được nữa.

Bước 4:

Sau khi khách hàng đã bị dụ dỗ tạo xong khoản vay, nhận giải ngân thành công: đối tượng bắt đầu hướng dẫn khách “hủy khoản vay/hoàn trả khoản vay để nhận thưởng”, “để hệ thống sao kê và cộng tiền thưởng”, “để hệ thống xác nhận”, “áp mã để nhận thưởng”... Thực tế, khoản vay đã phát sinh sẽ KHÔNG THỂ HỦY được.

Bước 5:

Đối tượng yêu cầu khách hàng bấm vào một đường link payment (thanh toán) hoặc quét mã QR “để hệ thống xác nhận”, “khách hàng sẽ không bị trừ tiền”, “làm xong tiền thưởng về ngay”, thậm chí còn nói “bấm đi rồi cho xin lộc 100k” để kích thích khách hàng tin tưởng.

Thực tế, ngay sau khi bấm link hoặc quét mã QR, khách hàng sẽ bị trừ tiền từ vài triệu đến vài chục triệu, tiền chuyển vào tài khoản công ty của đối tượng lừa đảo.

Bước 6:

Với các khách hàng “nhẹ dạ cả tin”, đối tượng tiếp tục dụ dỗ để khách hàng bấm link/quét mã QR lần thứ hai, ba... Mỗi lần bấm đều sẽ bị mất tiền vào tài khoản của đối tượng lừa đảo.

Bằng các lời nói như “hệ thống chưa ghi nhận, vui lòng bấm link lại lần nữa”, “hệ thống vẫn đang chờ xác nhận”, “em gửi mã QR ưu đãi thứ 2”, “bấm đi rồi chụp màn hình em mới hướng dẫn tiếp được”, “không bấm thì sẽ bị nợ, phải trả nợ”... để khách hàng thao tác thêm nhiều lần.

Thiệt hại với khách hàng bao gồm:

  • Bị mất số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Khoản này rất khó lấy lại từ đối tượng lừa đảo.
  • Đồng thời, khách hàng phát sinh khoản vay với đơn vị cho vay. Buộc phải trả nợ, lãi, phí theo quy định trong hợp đồng điện tử đã kí.
  • Nếu không trả hoặc chậm trả khoản nợ đã phát sinh, khách hàng vi phạm hợp đồng tín dụng, bị ghi nhận “nợ xấu” trên CIC, khách hàng và người thân không thể vay tiền từ bất kì đơn vị ngân hàng, công ty tài chính khác.

KHUYẾN CÁO KHÁCH HÀNG:

  • Các đơn vị ví điện tử và đơn vị cho vay KHÔNG triển khai các chương trình tặng thưởng tiền.
  • Vay nhanh FastMoney KHÔNG kết hợp với các đối tác thứ ba để triển khai bất kì chương trình tặng thưởng tiền nào.
  • Tuyệt đối không giao dịch với các tài khoản zalo lạ, các fanpage mạo danh thương hiệu mà không phải trang chính thức.
  • Tuyệt đối không tùy tiện làm theo các hướng dẫn tạo khoản vay, bấm vào đường link thanh toán hay quét mã QR thanh toán do đối tượng gửi đến.
  • Khi không may bị lừa, report/báo cáo các trang fanpage mạo danh lừa đảo, báo với cơ quan chức năng. Hợp tác với đơn vị cho vay để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đã phát sinh.

FastMoney mong rằng quý khách có những trải nghiệm nhanh chóng và an toàn khi vay tiền trực tuyến!