Bí quyết giúp bạn dễ dàng có khoản vay tiêu dùng phù hợp

2023-02-10 14:42:08

Làm sao để bạn dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận một khoản vay tiêu dùng

Bạn đang cần một khoản tiền gấp để đáp ứng cho mục đích tiêu dùng cá nhân nhưng bạn không xoay sở kịp. Vậy thì vay tiêu dùng là lựa chọn phù hợp cho bạn để giải quyết được tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” này.

Vậy làm sao để bạn dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận một khoản vay tiêu dùng phù hợp? Hãy điểm qua các tiêu chí và bí quyết sau đây nhé!

 

Bạn có thuộc đối tượng của vay tiêu dùng?

Trước tiên, bạn cần biết mình có nằm trong nhóm đối tượng được hỗ trợ cho vay tiêu dùng từ ngân hàng, công ty tài chính hay không, cụ thể: trong độ tuổi lao động (từ 18 đến 55 tuổi với nữ, từ 18 đến 58 tuổi với nam), có thu nhập ổn định hàng tháng, có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên, có hộ khẩu hoặc đang tạm trú tại nơi có chi nhánh của tổ chức cho vay.

 

Chọn đúng gói vay thích hợp

Chọn gói vay có nghĩa là bạn cần chọn số tiền vay, thời gian vay phù hợp với tình hình của bản thân.

Trước hết bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng tình hình tài chính của bản thân, bao gồm tất cả các nguồn thu nhập chủ động và bị động (các khoản đầu tư, nguồn thu nhập từ công việc phụ). Quan trọng hơn bạn phải vạch ra được các khoản cần chi tiêu cũng như nhu cầu sử dụng vốn vào những hạng mục khác nhau. Từ đó có một kế hoạch tài chính cho bản thân.

 

Tìm hiểu kỹ về lãi suất vay

Bạn cần xem xét kỹ các điều kiện về mức lãi suất áp dụng để tránh hiểu lầm hoặc hiểu sai quy định lãi suất từ ngân hàng, công ty tài chính: lãi suất khi thanh toán trong hạn, lãi suất khi thanh toán quá hạn, công thức tính lãi (tính lãi vay theo dư nợ giảm dần hay tính lãi vay trên dư nợ ban đầu), có biến động thả nổi hay không, tính cả các khoản phí thì lãi suất thực tế là bao nhiêu,....

 

Không quên tìm hiểu về các khoản phí đi kèm

Khi vay tiêu dùng, các khoản phí thường được áp dụng gồm: Phí phạt thanh toán trễ hạn, phí tất toán trước hạn, ngoài ra có phí dịch vụ, phí thu hộ.

Phí dịch vụ là phí bạn cần trả cho đối tác cung cấp dịch vụ xử lý dữ liệu và tìm kiếm sản phẩm vay phù hợp.

Phí thu hộ là phí dịch vụ thanh toán khoản vay qua một trung gian thu hộ.

Phí phạt thanh toán trễ hạn: Phí này được áp dụng khi khách hàng không thanh toán đầy đủ và đúng theo lịch trả nợ như trong hợp đồng đã ký kết. Với FastMoney, khoản phí này bằng 0 (Phí phạt trễ hạn là miễn phí).

Phí trả nợ trước hạn: Đây là khoản chi phí phát sinh khi khách hàng muốn trả một phần hoặc toàn bộ khoản vay trước kỳ hạn cuối. Phí phạt này thường giao động từ 1 - 5% trên số tiền mà khách hàng muốn tất toán trước hạn. Việc thu phí này nhằm bù đắp những chi phí trả lãi huy động vốn của ngân hàng, công ty tài chính khi khách hàng thanh toán nợ trước hạn.

 

Chọn đúng nơi vay

Những nơi có thể cho bạn vay tiêu dùng là ngân hàng, tổ chức tín dụng hay tổ chức tài chính phi ngân hàng khác, công ty tài chính, các dịch vụ cho vay thuộc công ty tài chính. Dù bạn đi vay ở đâu thì cũng nên dành thời gian tìm hiểu để sáng suốt tìm đến tổ chức uy tín, tin cậy, bảo mật, an toàn, có giấy phép hoạt động cho vay do Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Đồng thời, đó nên là những đơn vị cho vay lớn, được sự tin tưởng và sử dụng của nhiều khách hàng, được tích hợp trên những ứng dụng đáng tin cậy.

 

Lưu ý số điểm tín dụng

Tất cả các tổ chức tài chính sẽ dựa vào điểm tín dụng để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng. Điểm tín dụng của bạn càng cao, bạn càng nhận được nhiều cơ hội vay vốn. Vì vậy hãy cố gắng cải thiện điểm tín dụng của bản thân để việc vay vốn được thuận lợi và quy trình duyệt hồ sơ cũng sẽ nhanh hơn nhiều so với những khách hàng có điểm tín dụng kém.

 

Đảm bảo khả năng thanh toán nợ

Nguyên tắc khi đi vay về khả năng thanh toán nợ cực kỳ quan trọng: 

- Lập bảng số tiền nợ cần thanh toán mỗi kỳ

- Đảm bảo nguồn thu nhập đủ khả năng thanh toán số tiền nợ

- Không để số tiền nợ thanh toán mỗi kỳ vượt quá 40% nguồn thu nhập

Mỗi tổ chức tín dụng đều có chính sách xử phạt đối với các trường hợp tất toán trước hạn hay trễ hạn. Để tối ưu ngân sách một cách tốt nhất, bạn nên tuân thủ 3 nguyên tắc khi đi vay trên để chắc chắn mình có đủ khả năng thanh toán, đồng thời tuân thủ lịch trả nợ để không chịu thêm phí phạt phát sinh.

 

Hãy cố gắng thanh toán nợ đúng hạn

Nhiều người khi đến hạn trả nợ mà không thể đáp ứng thường sẽ tìm thêm những khoản vay khác để trả gốc và lãi cho khoản vay ban đầu. Hình thức này chỉ giải quyết được phần “ngọn”, trong khi phần “gốc” là những khoản nợ sẽ có xu hướng ngày càng lớn, khiến cho khả năng thanh toán của bạn yếu đi. Vì vậy, bạn không nên “mượn bên này – đắp bên khác” để ngăn ngừa tình trạng vỡ nợ sau này.

 

Chuẩn bị cho trường hợp mất khả năng chi trả

Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguồn thu nhập của bạn có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào vì nhiều nguyên nhân khác nhau như thất nghiệp, kinh doanh thua lỗ, bệnh tật, các khoản phát sinh ngoài kế hoạch,...Chính vì thế, để tránh rơi vào tình trạng trả nợ chậm hay mất khả năng trả nợ, bạn nên có một khoản tiền dự phòng để giải quyết các vấn đề phát sinh mà không làm ảnh hưởng đến kế hoạch hoàn trả khoản vay đúng hạn đã vạch ra từ đầu.

 

Hi vọng rằng các bí quyết trên góp phần giải quyết được những thắc mắc mà bạn đang vướng bận về quá trình vay vốn tiêu dùng, cũng như có thêm những kiến thức hữu ích để tiếp cận gói vay dễ dàng hơn.