Bạn nên làm gì để tránh bị phạt phí trả nợ trễ hạn?

2023-10-06 10:50:25

Những lưu ý dành cho bạn để tránh rơi vào tình huống chậm trả nợ

Để tránh phải chịu các khoản phí không cần thiết này, bạn cần có những phương án chuẩn bị hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý cho các khách hàng muốn tìm kiếm những giải pháp thiết thực trong việc tránh bị phạt phí trễ hạn vay tiền trực tuyến.

 

 

1. Có kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý

Thông thường, người vay tìm đến các cơ sở cho vay để ứng trước một khoản chi tiêu nhằm đầu tư cho các hoạt động tài chính cá nhân như chi tiêu gia đình hay đầu tư kinh doanh. Điểm mấu chốt rằng, tuy bạn có mục đích sử dụng nhưng nếu không hoạch định kế hoạch chi tiêu hiệu quả, số vốn này sẽ trở nên vô ích, thâm chí khiến bạn lâm vào nợ nần. Hãy tính toán sơ bộ về khả năng sinh lời từ số vốn đã vay nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các khoản lãi suất định kỳ hàng tháng và không mắc phải các khoản phí phát sinh như phí phạt trễ hạn vay.

 

2. Có kế hoạch trả vay rõ ràng

Trước khi quyết định vay bất kỳ hạn mức hay tại  tổ chức vay nào, bạn cần lập sẵn cho mình những kế hoạch trả nợ vay phù hợp. Trong đó, bạn cần xem xét khả năng thu nhập bản thân với khoản vay phải trả mỗi tháng bao gồm cả gốc lẫn lãi. Tỷ lệ lý tưởng cho số tiền vay cần trả mỗi tháng thường dao động chiếm khoảng 35% trên tổng số thu nhập mỗi tháng của bạn. Nếu vượt quá tỷ lệ này, e rằng bạn sẽ rất chật vật trong việc xoay sở trả số vay mỗi tháng cũng như có nguy cơ phải trả phí phạt trễ hạn rất cao.

Tóm lại, bạn không nên vay quá 35% trên tổng số thu nhập mỗi tháng để không phải chật vật xoay xở!

 

3. Ghi nhớ thời hạn đóng vay

Thời hạn đóng tiền vay luôn được quy định vào mốc thời gian nhất định trong mỗi tháng tùy theo thỏa thuận giữa người vay và bên cho vay. Bạn cần ghi nhớ mốc thời gian này để chuẩn bị khoản tiền vay bao gồm gốc và lãi phù hợp nhằm đóng tiền vay đúng hạn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thanh toán khoản vay trước từ 2 – 3 ngày trước mốc thời gian nếu có khả năng xoay sở tốt khoản tài chính đó.

Đơn vị cho vay có thể sẽ nhắn tin, email hoặc gọi điện cho bạn để nhắc nợ trước hạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chủ động nhớ lịch bằng cách ghi chép hoặc dùng các ứng dụng nhắc nhở.

 

4. Sử dụng ứng dụng thanh toán điện tử

Ứng dụng thanh toán điện tử hiện nay đã được cải tiến mạnh mẽ với khả năng không chỉ thanh toán chi phí thông thường mà còn có thể giúp chi trả phí vay hàng tháng. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên nền tảng điện thoại di động, bạn có thể hoàn tất mọi khoản vay trong vòng vài nốt nhạc.

 

5. Thanh toán sớm trong ngày đến hạn

Bắt đầu sang ngày đến hạn, bạn nên thao tác trả nợ luôn. Đề phòng các trường hợp xảy ra lỗi thanh toán, lỗi ứng dụng... khiến trì hoãn việc thanh toán của bạn, từ đúng hạn thành quá hạn!

 

Phí phạt trễ hạn là điều không người vay nào mong muốn phạm hải khi tham gia vay tài chính. Với mỗi gói vay cùng đơn vị vay khác nhau mà sẽ có những mức phạt riêng cũng như cách tính loại phí này riêng biệt. Bạn cần có những biện pháp hoặc chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm tránh bị gán thêm phí phạt thanh toán vay nợ trễ hạn. FastMoney chúc bạn có những trải nghiệm nhanh chóng và dễ dàng khi vay tiền trực tuyến!